CHUYỆN DINH DƯỠNG,
CHUYỆN LUYỆN TẬP…

by The Banker· Sunday, 11.09.2016· # # # #

Viết linh tinh về cơ thể dinh dưỡng mới chả luyện tập nhé…

(1) Theo mình bữa ăn cân bằng đủ 3 nhóm thực phẩm, đủ năng lượng và lành mạnh vẫn là tốt nhất. Đừng đổ lỗi carb tích mỡ, protein gây ung thư, fat khiến tim mạch. Mỗi người sẽ có chế độ ăn riêng thích hợp trong từng thời kỳ, từng thể trạng, lượng vận động, và tốc độ trao đổi chất, và thậm chí là tâm linh tâm lý mây mây nữa,… Bạn có thể và nên ăn low carb trong trường hợp bạn tha thiết giảm một số lượng cân nặng đáng kể nhiều trong một thời gian đáng kể ngắn.

Việc giảm cân theo hướng low carb khiến vừa mất mỡ, mất nước và mất cơ. Thực ra để đốt cháy giai đoạn và giảm cân chỉ để giảm cân thì low carb tốt, cứ ăn đi chả vấn đề gì cả. Trong đa số trường hợp, để đi đến đích cuối vẫn nên chia giai đoạn: giảm cân rồi siết cơ, tăng cân rồi siết cơ, uống dấm rồi uốn dẻo (cái này đùa). Mình chỉ k thích low carb ở chỗ dễ tụt đường huyết, lả người và đau nửa đầu.

Carb thừa: tích thành mỡ. Protein thừa: tích thành mỡ. Fat thừa: tích thành mỡ. Cái gì cũng thành mỡ hết nếu thừa. Cuộc tình tay ba đừng nên trách riêng mình ai. Bất kỳ chế độ ăn nào dù là low/high-carb/protein/fat hay ăn chay cũng đều hướng bạn đến sự lành mạnh, thoát khỏi giai đoạn sa ngã. Nôm na thì bạn đang nghiêng sang bên phải sắp ngã, cần một lực kéo về bên trái để cân lại. Trước khi bật ngược về trọng tâm, hẳn nhiên bạn phải ngả sang trái một chút.

dscf8180

(2) Mình ủng hộ bất kỳ môn thể thao nào. Dù là vận động nhanh, chậm, tạ hay các môn có tên gọi hay ho hơn. Có vận động là có đốt mỡ. Khoan hãy quan tâm vận động chậm thì cơ thể nhanh chuyển sang giai đoạn đốt mỡ hơn, và đốt mỡ “già”; vận động nhanh đốt năng lượng vừa nạp vào. Cứ nhấc tấm thân của bạn lên được cái đã rồi lý sự tiếp.

Tạ, cardio hay yoga đều giảm mỡ hết. Nếu bạn tập điên cuồng vẫn chưa như ý, mời xem lại động tác đúng chưa, sử dụng đúng nhóm cơ chưa, hít thở đúng chưa. Sau đó xem lại chế độ ăn uống và chế độ ngủ nghỉ. Mình thích cả yoga và tạ, dù 2 thứ đó ngược nhau về cơ chế co giãn cơ, cách hít thở. Tuy nhiên tạ hỗ trợ mình rất nhiều về độ khoẻ và độ bền trong yoga. Trong vận động, nhóm cơ bền của nữ tốt hơn, nam thì khoẻ hơn. Nữ tập tạ còn lâu mới to. Cái này do hormone. Nên có muốn to cũng gian nan lắm. Đừng sợ vớ vẩn nhé. Cơ thể từng người cũng sẽ có xu hướng phân bổ cơ khác nhau. Ví dụ lượng cơ tay của mình luôn ở mức cao so với độ tuổi và cơ chân của mình hay tụt xuống dưới trung bình, dù cảm nhận cá nhân thì lực chân tốt hơn lực tay.

(3) Không ăn quá nhiều. Nhưng cũng đừng bao giờ bỏ bữa. Cơ thể bạn có xu hướng tích mỡ nhiều hơn nếu bạn bỏ đói bản thân. Kiểu như dự báo thiên tai kéo dài thì phải dự trữ mì tôm nước mắm ấy. Khái niệm skinny fat đại khái là thế. Nhìn thì gầy nhưng người lõng bõng, tỷ lệ mỡ cao. Mình gầy nhất khoảng 39-40kg, mỡ 20%. Sau đó mình tập để tăng cân, carb ăn mạnh ít nhất là gấp đôi bình thường: 42kg, mỡ 17%. Hiện tại mình tăng được khoảng 7-8kg so với ban đầu. Mình phải ăn vô số carb để tăng được chừng đây cân. Sau đó cân k tăng nữa màh mỡ tăng. Cơ thể bạn luôn có xu hướng chững lại sau một thời gian áp dụng chế độ ăn hay tập nhất định. Bạn buộc phải tự theo dõi và điều chỉnh.

(4) Đi bộ hay chạy bộ đều k làm to chân, màh ngược lại. Bọn gymer hay bỉ bọn runner là “chân gà”. Nên ai muốn chân thon thì chạy bộ nhé. Đợt đầu năm mình đi du lịch với phụ huynh, mỗi ngày đi bộ tầm 15km, ăn uống thất thường toàn mấy thứ vớ vẩn. Chỉ sợ sụt cân, lên mỡ, giảm cơ. Màh về leo lên cân thấy đoạn đầu giữ nguyên, 2 đoạn sau ngược lại.

Vòng eo phụ nữ do khung xương sườn và khoảng cách từ xương sườn cuối cùng đến xương chậu quyết định. Tức là cái body shape của bạn. Cho nên đừng nhìn mấy đứa eo 5x ghen tị chi. Hoặc là má nó đẻ nó vậy, hoặc là nó đi cắt 2 cái xương sườn cuối cùng rồi. Cho nên hoặc là bạn trách má bạn đi, hoặc là bạn nên thương cho bộ lòng của đứa kia đang thiếu đồ bảo vệ. Nên số đo cũng chỉ là… con số màh thôi. Miễn bạn săn gọn thì eo bạn bao nhiêu, body shape xoắn quẩy cỡ nào bạn vẫn đẹp xuệch-xuy như thường.

(5) Hình như chưa hết màh k nhớ ra được là còn gì. Thôi mai nhớ được thì bổ sung nha. G’nite (vì viết màh bị lố giờ ngủ cả tiếng ròy).

photos by A Banker’s Secret