DƯỠNG DA BAN ĐÊM

by The Banker· Thursday, 07.04.2016· # # # #

Gần đây có bạn hỏi mình: Hồi nào đó, chị có viết là không nên dưỡng da ban đêm. Em hóng xem lý do là gì, màh mãi chưa thấy. Hơhơ… Làm mình có tí bối rối. Quả là mình làm trong ngành… chăm sóc da đi, vì make-up thì k phải chuyên môn lẫn hứng thú của mình rồi đấy (dù mình rất thích từ ‘maquillage’, haha); nhưng thỉnh thoảng rảnh mình vẫn nghĩ: nếu ngày nọ ABS màh ế, kể cũng vui. Vì như thế tức là mọi người đều đã đẹp rồi, k cần ABS chăm sóc nữa.

Việc “không nên dưỡng da ban đêm”, chỉ là quan điểm rất cá biệt của mình. Có 2 lý do thế này: (1) Cảm giác nặng mặt sau một đêm thức giấc là có thật; (2) Đêm (tầm 10pm đến 4am) là thời điểm da bạn phục hồi mạnh mẽ nhất, nên hãy để cho nó tự lực cánh sinh. Chỉ cần bạn ngủ đúng giờ, đủ giấc thì làn da đã biết ơn bạn vô cùng rồi.

Mình là một người đơn giản. Việc cốt tử trong chăm sóc da từ bên ngoài đối với mình là làm sạch và tẩy tế bào chết. Dưỡng ẩm đêm thì chỉ từ 2-5 giọt dầu cho mặt và cằm, tuỳ loại dầu mình dùng. Ban ngày hầu như mình không dùng gì, trừ những khi thời tiết hoặc vấn đề sức khoẻ làm da mình khô hay bong tróc. Hoặc có những ngày mình muốn da trông mọng mọng, ảo tung chảo và tăng hiệu ứng má hồng hơn (má hồng mình oánh bằng lipstick luôn) thì mình cũng dùng vài giọt dầu. Lúc còn làm văn phòng, mình đến chỗ làm rồi mới rửa mặt lại và dưỡng da (vì đi đường rất bụi và mồ hôi).

Việc bạn làm sạch da và chọn đúng sản phẩm phù hợp với da bạn, quan trọng hơn việc trên mặt bạn có bao nhiêu thương hiệu, cao cấp ra sao, thực hiện đã đúng các bước toner ampoule oil lotion loằng ngoằng chưa. Nhân tiện, về việc mấy chục bước chăm da thần thánh: mình không chống phá. Mình chỉ muốn nói: Ok, da chúng ta đúng là không thở; nhưng lỗ chân lông thì có thể tắc. Và da cũng chỉ hấp thu được 1 lượng vừa phải dưỡng chất tại 1 thời điểm thôi. Mình không đồng ý với lời khuyên dưỡng đêm là phải thật dày. Khồng, làm ơn cái đi!

DSCF0605

Nhiều lần mình đọc được là: luôn luôn dưỡng ẩm, luôn luôn kem chống nắng, luôn luôn phải có cái gì đó trên da bạn. Mình chỉ muốn hỏi: Vậy lúc nào da bạn là “thật”? Giống như việc tăng-giảm cân, 70% do ăn uống, 30% do luyện tập. Da đẹp cũng thế. Bản thân nó phải có nội lực trước đã. Việc lạm dụng hay dựa hoàn toàn vào dưỡng ẩm, theo mình, có thể làm da yếu đi. Giống như việc có ai đó cứ mang cơm đến cho bạn ăn, lâu dần bạn lười không muốn nấu hoặc ngại không đi mua cơm nữa. Bạn cho rằng không có cái mâm cơm đó thì bạn chết mất. Tất nhiên không phải thế rồi, đúng chứ?

Trong một thế giới hoàn mỹ, hẳn nhiên không ai cần dưỡng ẩm da nữa. Rất tiếc, thế giới của chúng ta quá lởm khởm. Nên làn da vẫn cần được hỗ trợ từ bên ngoài. Và dưỡng da không chỉ là dưỡng ẩm, màh còn là tắm rửa, tẩy tế bào chết, mát-xa, xông hơi,…

Như đã nói ở trên: 70% vẫn là ăn sạch, ngủ đủ, vận động, sinh hoạt có tổ chức; 30% là dưỡng từ bên ngoài. Mỗi tuần mình dưỡng ẩm khoảng 3-4 tối; tẩy tế bào chết thì tuỳ hứng, tuỳ thể loại màh hàng ngày hoặc cách ngày; mặt nạ 1-2 lần; xông 1 lần (lười thì 2 tuần mới làm 1 lần). Và, cuối cùng thế này: 30 không có nghĩa là lép vế, 70 không có nghĩa là long trọng. Đó đại loại là một kiểu định danh thôi. 30 tuy ít nhưng nếu không đúng và không đủ vẫn có thể phá hư 70 còn lại.

Nite nite.

photos by A Banker’s Secret