MỤN ĐẦU ĐEN!!!
THẬT KHÔNG???

by The Banker· Saturday, 14.11.2015· # # # #

Có bao giờ bạn thắc mắc: “Tại sao mụn đầu đen trên mũi chả bao giờ hết?” Ờ, đơn giản là vì nó chả phải là mụn đầu đen chứ gì nữa!!! =)) Gọi là “mụn cám” thì mình còn thấy ổn. Mụn đầu đen phải có nhân/cồi cứng và thường chỉ xuất hiện đơn lẻ một cách chảnh chẹ, chứ không xúm chùm đoàn kết như thế đâu. Mụn đầu đen lại càng không dễ nặn như vậy ;)

Ờ, thế “nó” là cái gì? Nó là “sợi bã nhờn”. Nếu còn hoài nghi, bạn cứ hỏi thử anh google về “sebaceous filament”. Cơ bản thì, hiện tượng này là hoàn toàn tự nhiên, không liên quan gì đến mụn, hay viêm nhiễm, hay ở bẩn gì hết :)) Vì da ai chả tiết bã, chả phải có dầu tự nhiên để giúp giữ ẩm và khoẻ da. Những sợi bã nhờn này tạo thành đường đi của sebum, giúp dầu được từ từ đẩy lên bề mặt da. Thường thì những đốm như đầu kim này được nhìn thấy rõ nhất ở vùng da mỏng như mũi (và chỉ xuất hiện từ ngực trở lên) hoặc ở những người da dầu, lỗ chân lông to.

635830860737920478_Afterlight_Edit

Ờ, và vì nó là tự nhiên và lành mạnh, nên nói luôn là mọi nỗ lực nặn – lột của bạn là vô ích. Trái lại chỉ gây thêm tổn thương cho da màh thôi. Dù thế nào đi chăng nữa, những ống/sợi bã nhờn này cũng sẽ được làm đầy trở lại trong vòng 30 ngày theo chu kỳ tái tạo của da. Đừng tin quảng cáo mấy miếng dán/lột mụn đầu đen nữa, cũng đừng hoang mang vì mấy cô kỹ thuật viên spa ai oán “Mặt anh/chị nhiều mụn đầu đen quá!”, càng đừng nhìn ảnh các bạn celebs tạp chí da mỹ hết cả miều nhờ “xốp” rồi quay ra ôm khổ đau chỉ vì da-mình-vẫn-khoẻ!!! Hơhơ…

Ờ, và mình biết dù mọi người đã được khai thông bế tắc (từ giờ có thể ưỡn ngực tự hào: “Tớ không có mụn đầu đen!”)… thì mọi người vẫn vô cùng muốn hô biến mấy cái đầu kim ấy khỏi mũi mình :)) Thôi nói vầy đi hen: khi bạn càng lớn tuổi, tức là khi tuyến bã nhờn hoạt động yếu đi – da khô và kém đàn hồi hơn, thì những đầu kim xinh xinh ấy cũng sẽ dần thưa thớt và mất hẳn. Bạn nhìn sợi bã nhờn ra xấu hay tốt, trái hay phải là tuỳ ở bạn thôi. Đồng xu còn có 2 mặt nữa là… hay ngay như bạn còn có đằng trước – đằng sau còn gì :))) Tất nhiên vẫn có những cách giúp bạn trông “đỡ” hơn:

  • Làm sạch da với dầu.
  • Tẩy tế bào chết đều đặn đúng cách (Cốc-cốc chẳng hạn)
  • Massage nhẹ hoặc đắp mặt nạ bằng các loại trái cây có tính acid/chua hoặc tốt hơn nữa là có chứa AHA (dứa, dâu tây, bưởi, cà chua, đu đủ) kết hợp với sữa chua không đường, mật ong và men bia (ờm, mình khoái men bia!); hoặc “Beehive” của ABS ;)
  • Gần đây thiên hạ xôn xao vụ án lăn trứng gà hút mụn… Dà, bạn cũng có thể áp dụng cách này nha. Chính xác là nó hút được sợi bã nhờn ra khỏi mặt đó (còn mụn đúng nghĩa thì không đâu nha) =.= Mình cũng không hiểu nguyên lý lắm, nhưng có thể do chênh lệch áp lực keo gì đó, ặc ặc.

Túm lại là vậy… Đời gập ghềnh mới thấy được cái thú làm đẹp :))

photos by A Banker’s Secret