DSCF7781

MỤN ĐẦU ĐEN!!! THẬT KHÔNG???

by The Banker ·
·

Có bao giờ bạn thắc mắc: “Tại sao mụn đầu đen trên mũi chả bao giờ hết?” Ờ, đơn giản là vì nó chả phải là mụn đầu đen chứ gì nữa!!! =)) Gọi là “mụn cám” thì mình còn thấy ổn. Mụn đầu đen phải có nhân/cồi cứng và thường chỉ xuất hiện đơn lẻ một cách chảnh chẹ, chứ không xúm chùm đoàn kết như thế đâu. Mụn đầu đen lại càng không dễ nặn như vậy ;)

Ờ, thế “nó” là cái gì? Nó là “sợi bã nhờn”. Nếu còn hoài nghi, bạn cứ hỏi thử anh google về “sebaceous filament”. Cơ bản thì, hiện tượng này là hoàn toàn tự nhiên, không liên quan gì đến mụn, hay viêm nhiễm, hay ở bẩn gì hết :)) Vì da ai chả tiết bã, chả phải có dầu tự nhiên để giúp giữ ẩm và khoẻ da. Những sợi bã nhờn này tạo thành đường đi của sebum, giúp dầu được từ từ đẩy lên bề mặt da. Thường thì những đốm như đầu kim này được nhìn thấy rõ nhất ở vùng da mỏng như mũi (và chỉ xuất hiện từ ngực trở lên) hoặc ở những người da dầu, lỗ chân lông to.

Ờ, và vì nó là tự nhiên và lành mạnh, nên nói luôn là mọi nỗ lực nặn – lột của bạn là vô ích. Trái lại chỉ gây thêm tổn thương cho da màh thôi. Dù thế nào đi chăng nữa, những ống/sợi bã nhờn này cũng sẽ được làm đầy trở lại trong vòng 30 ngày theo chu kỳ tái tạo của da. Đừng tin quảng cáo mấy miếng dán/lột mụn đầu đen nữa, cũng đừng hoang mang vì mấy cô kỹ thuật viên spa ai oán “Mặt anh/chị nhiều mụn đầu đen quá!”, càng đừng nhìn ảnh các bạn celebs tạp chí da mỹ hết cả miều nhờ “xốp” rồi quay ra ôm khổ đau chỉ vì da-mình-vẫn-khoẻ!!! Hơhơ…

Ờ, và mình biết dù mọi người đã được khai thông bế tắc (từ giờ có thể ưỡn ngực tự hào: “Tớ không có mụn đầu đen!”)… thì mọi người vẫn vô cùng muốn hô biến mấy cái đầu kim ấy khỏi mũi mình :)) Thôi nói vầy đi hen: khi bạn càng lớn tuổi, tức là khi tuyến bã nhờn hoạt động yếu đi – da khô và kém đàn hồi hơn, thì những đầu kim xinh xinh ấy cũng sẽ dần thưa thớt và mất hẳn. Bạn nhìn sợi bã nhờn ra xấu hay tốt, trái hay phải là tuỳ ở bạn thôi. Đồng xu còn có 2 mặt nữa là… hay ngay như bạn còn có đằng trước – đằng sau còn gì :))) Tất nhiên vẫn có những cách giúp bạn trông “đỡ” hơn:

  • Làm sạch da với dầu.
  • Tẩy tế bào chết đều đặn đúng cách (Cốc-cốc chẳng hạn)
  • Massage nhẹ hoặc đắp mặt nạ bằng các loại trái cây có tính acid/chua hoặc tốt hơn nữa là có chứa AHA (dứa, dâu tây, bưởi, cà chua, đu đủ) kết hợp với sữa chua không đường, mật ong và men bia (ờm, mình khoái men bia!); hoặc “Beehive” của ABS ;)
  • Gần đây thiên hạ xôn xao vụ án lăn trứng gà hút mụn… Dà, bạn cũng có thể áp dụng cách này nha. Chính xác là nó hút được sợi bã nhờn ra khỏi mặt đó (còn mụn đúng nghĩa thì không đâu nha) =.= Mình cũng không hiểu nguyên lý lắm, nhưng có thể do chênh lệch áp lực keo gì đó, ặc ặc.

Túm lại là vậy… Đời gập ghềnh mới thấy được cái thú làm đẹp :))

photos by A Banker’s Secret

Những câu chuyện khác

CHÚC MỪNG XUÂN MỚI

by The Banker

Wednesday, 10.02.2016

Đọc

MỘT NGÀY VỚI BLEUBLEU

by The Banker

Sunday, 15.11.2015

Đọc

CHĂM SÓC VÒNG 3 NHƯ THẾ NÀO?

by The Banker

Sunday, 16.10.2016

Đọc

VIẾT CÙNG A BANKER’S SECRET

by The Banker

Monday, 23.01.2017

Đọc

Cảm ơn bạn tham gia “họp chợ” cùng ABS! ^^~
Xin mời bạn bớt chút thời gian tham khảo
“Nội quy sắm sửa” của chúng tôi!

(1) ABS sẽ xử lý đơn hàng trong vòng 3 hoặc 7 ngày làm việc kể từ ngày đặt hàng hoặc/và thanh toán, lần lượt tương ứng đối với những mặt hàng thường trực hoặc đối với những mặt hàng có ghi chú riêng trong phần mô tả sản phẩm.

(2) ABS hiện ngụ tại Sài Gòn, thời gian vận chuyển hàng đến các tỉnh thành khác dao động trong khoảng 2-7 ngày. ABS không nhận giao hàng hẹn giờ. Thời gian giao/phát hàng thường từ 8:00 đến 18:00 hàng ngày, bao gồm cả ngày thứ 7.

Bưu tá sẽ gọi điện xác nhận với người nhận hàng rồi mới đến giao; nên bạn vui lòng để ý điện thoại.

(3) ABS sử dụng dịch vụ vận chuyển và giao hàng tốt, tiện lợi, và nhanh nhất có thể. Tiêu chuẩn đóng gói hàng hoá của ABS cũng được xếp vào hạng “kỹ nhất quả đất”. Tuy nhiên, hàng hoá của ABS đa phần đều không được vận chuyển theo đường hàng không (vì là chất lỏng), và không thể tránh khỏi những bất khả kháng (trong quá trình vận chuyển, do tình hình thời tiết, do chất lượng dịch vụ của bên vận chuyển, v.v…); nên trước hết mong bạn thông cảm nếu xảy ra lỗi hư hại hoặc chậm trễ. Sau đó mời bạn phản hồi với ABS để chúng ta có hướng giải quyết “vừa bằng mặt lại vừa bằng lòng”.

(4) ABS bảo lưu đơn hàng trong vòng 3 ngày làm việc. Sau thời hạn này nếu không nhận được xác nhận (nếu cần) hoặc/và thanh toán từ phía người mua, đơn hàng mặc định là đã được hủy bỏ từ phía người mua. Nếu người mua xác nhận hoặc/và thanh toán sau thời hạn này, ABS sẽ xem đây là đơn đặt hàng mới và chấp nhận hoặc từ chối giao hàng dựa trên tồn kho, giá cả hàng hoá và phí vận chuyển thực tế vào thời điểm người mua xác nhận hoặc/và thanh toán.

(5) ABS hỗ trợ giao hàng tối đa 3 lần đối với 1 đơn hàng. Sau lần giao cuối cùng không thành công do lỗi người mua, đơn hàng mặc định là đã được hủy bỏ từ phía người mua và chuyển trả về cho ABS. Người mua phải trả khoản phí giao hàng /phí vận chuyển, phí trả hàng, và 25% giá trị hàng hoá. ABS có quyền từ chối bán hàng và giao hàng cho bạn nếu tình trạng giao hàng không thành công xảy ra nhiều lần.

(6) Quy định về hoàn trả tiền đã chuyển khoản bởi người mua

(6.1) Đối với người mua trong khu vực Sài Gòn:
– Do lỗi của ABS hoặc lỗi của người vận chuyển: tiền sẽ được hoàn trả toàn bộ.
– Do lỗi của người mua: tiền được hoàn trả sau khi đã trừ đi phí giao hàng, phí trả hàng, 25% giá trị hàng hoá nếu đã phát sinh việc giao hàng; hoặc/và phí chuyển khoản.

(6.2) Đối với người mua liên tỉnh (ngoài khu vực Sài Gòn):
– Do lỗi của ABS hoặc lỗi của người vận chuyển: tiền sẽ được hoàn trả toàn bộ.
 Do lỗi của người mua: tiền được hoàn trả đã trừ đi phí chuyển khoản nếu hàng chưa gửi đi; hoặc không hoàn trả khi hàng hoá đã được gửi đi.

(6.3) Việc hoàn trả tiền sẽ được thực hiện trong vòng 5 ngày làm việc sau khi đã có xác nhận giữa ABS và người mua hoặc/và đơn hàng được huỷ bỏ.

* Giải thích từ ngữ:

– Xử lý đơn hàng bao gồm (1) xác nhận lại các thông tin giao-nhận hàng và tồn kho hàng hoá – nếu cần; hoặc/và (2) giao/gửi hàng

– Ngày làm việc không bao gồm ngày đặt hàng; ngày thứ 7 và Chủ nhật.

– Lỗi của người mua bao gồm (1) người mua yêu cầu huỷ bỏ đơn hàng trước khi ABS gửi/giao hàng; hoặc (2) từ chối hoặc không có thiện chí nhận hàng sau khi ABS đã gửi/giao hàng.

– Phí trả hàng được tính bằng 50% phí giao hàng.

– Lỗi của ABS bao gồm không đảm bảo đúng hoặc/và đủ tồn kho thực tế so với tồn kho website vào thời điểm người mua đặt hàng.

– Lỗi của người vận chuyển bao gồm (1) giao hàng không đến đúng người/nơi theo yêu cầu; hoặc (2) làm thất lạc hàng hoá.

– Phí chuyển khoản là phí dịch vụ thực trả cho ngân hàng khi giao dịch hoàn trả tiền cho người mua được thực hiện, và tối thiểu là 11.000VNĐ.

Bạn đã là thành viên chưa?

Hãy đăng ký & bắt đầu bỏ đầy túi giấy ABS :)

Tên Thành Viên *
Email *
Mật Mã *

Thì ra bạn đã là thành viên!

Hãy đăng nhập & tiếp tục táy máy :)

Email *
Mật Mã *

Quên mật khẩu

WE ARE HOMEMADE BEAUTY.
HERE IN VIETNAM.

Follow chúng tôi